Thủ Tục Đăng Ký Xe Ô Tô Mới Nhất 2024

Để xe ô tô sau khi mua có thể lăn bánh trên đường thì khách hàng phải thực hiện một loạt các thủ tục liên quan bao gồm: nộp thuế trước bạ, đăng ký xe, đăng kiểm xe và nộp các loại phí, bảo hiểm theo quy định. Trong đó việc đăng ký xe nhằm mục đích xác lập quyền sở hữu của chủ phương tiện với chiếc xe được đăng ký. Khi đăng ký xe, cơ quan đăng ký sẽ định danh biển số để thực hiện công tác quản lý nhà nước về phương tiện.

TẠI SAO PHẢI ĐĂNG KÝ XE Ô TÔ ?

Như đã nói bên trên, đăng ký xe là để xác lập quyền sở hữu của chủ phương tiện với chiếc xe đó và giúp cơ quan quản lý nhà nước có thể quản lý và xử lý phương tiện.

Không những vậy, sau khi đăng ký, cơ quan chức năng sẽ cấp giấy đăng ký xe cho chủ phương tiện. Giấy này chủ xe phải mang theo mỗi khi di chuyển trên đường để trong trường hợp Cảnh sát Giao thông kiểm tra có thể xuất trình ngay.

Nếu không mang đăng ký xe thì chủ xe sẽ bị xử phạt theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP mức phạt cụ thể như sau:

Trường hợp không có Giấy đăng ký xe: bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng, bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

Trường hợp không mang theo Giấy đăng ký xe sẽ bị phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng.

Ngoài việc phạt tiền, nếu không chứng minh được nguồn gốc xuất xứ, ô tô có thể bị Cảnh sát giao thông tịch thu.

Đăng ký xe ô tô
Quy định đăng ký xe ô tô mới nhất

ĐỊA ĐIỂM ĐĂNG KÝ XE Ô TÔ 2024 Ở ĐÂU ?

Theo thông tư 24/2023/TT-BCA quy định rõ về địa điểm, cơ quan giải xử lý thủ tục đăng ký xe ô tô như sau:

Cơ quan giải quyết Loại xe
Phòng Cảnh sát giao thông – Xe ô tô, xe máy kéo, rơmoóc, sơ mi rơmoóc và các loại xe có kết cấu tương tự xe ô tô (gọi chung là xe ô tô) của tổ chức, cá nhân có trụ sở, nơi cư trú tại quận, thành phố thuộc thành phố trực thuộc Trung ương; thành phố, huyện, thị xã thuộc tỉnh nơi Phòng Cảnh sát giao thông đặt trụ sở;

– Xe ô tô đăng ký biển số trúng đấu giá; đăng ký xe lần đầu đối với xe có nguồn gốc tịch thu theo quy định của pháp luật.

-Các loại xe ô tô của cơ quan, tổ chức, cá nhân nước ngoài. Ô tô của dự án, tổ chức kinh tế liên doanh với nước ngoài tại địa phương và các trường hợp không được đăng ký ô tô tại Công an cấp huyện

Công an quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương Các loại xe ô tô của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, doanh nghiệp quân đội, cá nhân trong nước có trụ sở hoặc nơi thường trú trên địa phương mình
Đăng ký xe tại Cục cảnh sát giao thông Với các loại xe ô tô của Bộ Công an, các cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế tại Việt Nam, ô tô của người nước ngoài làm việc tại các cơ quan này.

Các loại xe ô tô của các cơ quan, tổ chức như Văn phòng và các Ban của Trung ương Đảng, Văn phòng Chủ tịch nước, Văn phòng Quốc hội, Văn phòng các Bộ, cơ quan ngang Bộ,….: Đăng ký xe tại Cục cảnh sát giao thông

Địa điểm đăng ký xe ô tô
Địa điểm đăng ký xe ô tô theo quy định mới nhất

Người dân cần nắm rõ mình thuộc trường hợp nào để tránh mất thời gian và chi phí khi đi đăng ký xe ô tô.

ĐĂNG KÝ Ô TÔ CÓ MẤT NHIỀU THỜI GIAN ?

Theo quy định tại điều 4 Thông tư 58/2020/TT-BCA, thời gian tối đa để cơ quan đăng ký xe thực hiện hoàn tất thủ tục đăng ký xe là 2 ngày làm việc.

Trong đó, sau khi hoàn tất các thủ tục đăng ký, bấm biển cơ quan đăng ký phải cung cấp ngay biển số xe cho người dân. Cùng với đó là cấp ngay giấy hẹn đăng ký xe để người dân có thể thực hiện đăng kiểm xe sau đó.

Đối với đăng ký xe bản gốc sẽ được cấp muộn nhất không quá 2 ngày làm việc kể từ khi cơ quan đăng ký nhận được đầy đủ hồ sơ và người dân hoàn tất các thủ tục đăng ký.

Thời gian đăng ký xe ô tô
Thời gian làm thủ tục đăng ký xe ô tô

HỒ SƠ ĐĂNG KÝ XE

Các loại giấy tờ cần thiết để làm thủ tục đăng ký xe

STT LOẠI GIẤY TỜ GHI CHÚ
1 Giấy khai Đăng ký xe có dán bản cà số khung số máy  Theo mẫu
2 Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng (do nhà sản xuất cung cấp) Bản gốc
3 Hóa đơn mua bán xe giữa đại lý và người mua xe Bản gốc
4 Hóa đơn mua bán xe giữa nhà sản xuất xe và đại lý bán xe Bản photo
5 Cá nhân Căn cước công dân Bản photo (kèm bán gốc để đối chiếu)
6 Công ty tư nhân Giấy chứng nhận đãng ký kinh doanh Bản photo
7 Công ty liên doanh nước ngoài Giấy phép đầu tư Bản photo
8 Chứng từ lệ phí trước bạ Bản photo
Hồ sơ đăng ký xe ô tô
Các loại giấy tờ khi đi đăng ký xe ô tô

Trên đây là các loại giấy tờ cần thiết để làm thủ tục đăng ký xe, người dân cần kiểm tra đầy đủ, tránh thiếu sót và sai sót sẽ mất nhiều thời gian và chi phí đăng ký xe.

QUY TRÌNH ĐĂNG KÝ XE ONLINE MỚI NHẤT 2024

Theo quy định, từ ngày 21/07/2021, người dân có thể thực hiện thủ tục đăng ký xe ô tô online trên cổng Dịch vụ công Quốc gia. Hình thức đăng ký này giúp chủ xe tiết kiệm được rất nhiều thời gian và công sức. Cách đăng ký xe ô tô điện tử được thực hiện như sau:

– Bước 1: Tiến hành đăng nhập tải khoản vào cổng Dịch vụ công quốc gia, tìm kiếm “Đăng ký, cấp biển số xe”, sau đó chọn thủ tục “Đăng ký, cấp biển số xe (thực hiện tại cấp tỉnh). Hoặc, người đăng ký có thể vào phần menu của trang, chọn thủ tục “Đăng ký, cấp biển số xe (thực hiện tại cấp tỉnh)”. Tại màn hình hiển thị, người đăng ký chọn “Nộp trực tuyến”.

– Bước 2: Trên màn hình hiển thị tờ khai đăng ký xe. Người đăng ký nhập đầy đủ các thông tin của xe ô tô cần đăng ký. Đối với xe ô tô sản xuất và lắp ráp trong nước, nhập số seri in trên phiếu chứng nhận kiểm tra chất lượng xe xuất xưởng và mã số hồ sơ lệ phí trước bạ. Đối với xe nhập khẩu, người đăng ký nhập số khung và mã hồ sơ lệ phí trước bạ.

– Bước 3: Sau khi đã nhập đầy đủ các thông tin, người đăng ký nhấn vào “tra cứu thông tin”. Trên màn hình sẽ hiển thị các thông tin về chủ phương tiện, về xe ô tô và lệ phí trước bạ.

Quy trình đăng ký xe ô tô
Quy trình đăng ký xe ô tô mới nhất

– Bước 4: Người đăng ký xe ô tô cần nhập các thông tin còn thiếu vào phần tờ khai và tiến hành kiểm tra lại các thông tin, đảm bảo tính chính xác, sau đó nhấn chọn cam đoan và “Nộp tờ khai”.

Hệ thống sẽ hiển thị thông báo nộp hồ sơ thành công và mã số hồ sơ. Việc đăng ký xe hoàn tất. Chủ phương tiện sẽ nhận được thông báo của cảnh sát giao thông qua tin nhắn về việc cấp biển số và nhận đăng ký xe.

– Bước 5: Đưa xe đến cơ quan đăng ký xe thực hiện thủ tục

– Bước 6: Cán bộ đăng ký xe kiểm tra xe, hồ sơ xe và cấp biển số

– Cấp biển số mới đối với trường hợp chủ xe chưa được cấp biển số định danh hoặc đã có biển số định danh nhưng đang đăng ký cho xe khác.

– Cấp lại theo số biển số định danh đối với trường hợp biển số định danh đó đã được thu hồi.

Trường hợp xe, hồ sơ xe không bảo đảm đúng quy định thì bổ sung, hoàn thiện hồ sơ theo hướng dẫn của cán bộ đăng ký xe tại phiếu hướng dẫn hồ sơ.

– Bước 7: Nhận giấy hẹn trả kết quả, nộp lệ phí đăng ký xe và nhận biển số

Trường hợp chủ xe có nhu cầu nhận trả kết quả đăng ký xe qua dịch vụ bưu chính công ích thì đăng ký với đơn vị dịch vụ bưu chính.

LỆ PHÍ ĐĂNG KÝ XE Ô TÔ 2024

Lệ phí đăng ký xe ô tô được quy định tại thông tư số 229/2016/TT-BTC cụ thể như sau:

Đơn vị tính: đồng/lần/xe

Nội dung Khu vực I Khu vực II Khu vực III
Cấp mới giấy đăng ký kèm theo biển số
Ô tô; trừ ô tô con không hoạt động kinh doanh vận tải hành khách. 150.000 -500.000 150.000 150.000
Ô tô con không hoạt động kinh doanh vận tải hành khách 2.000.000- 20.000.000 1.000.000 200.000
Sơ mi rơ móc, rơ móc đăng ký rời 100.000-

200.000

100.000 100.000
Cấp đổi giấy đăng ký kèm theo biển số 
Ô tô (trừ ô tô con hoạt động kinh doanh vận tải hành khách) 150.000 150.000 150.000
Sơ mi rơ móc đăng ký rời, rơ móc 100.000 100.000 100.000
Cấp đổi giấy đăng ký không kèm theo biển số ô tô, xe máy 30.000 30.000 30.000
Cấp giấy đăng ký và biển số tạm thời 50.000 50.000 50.000
Lệ phí đăng ký xe ô tô
Lệ phí đăng ký xe ô tô

Trên đây là tất tần tật quy trình, thủ tục đăng ký xe ô tô mới nhất 2024 mà Xe tải 24H đã chia sẻ, người dân cần nắm chắc trước khi đi đăng ký xe.

Lưu ý: Sau khi đăng ký xe thành công, chủ xe cần cho xe đi đăng kiểm và đóng các loại thuế phí, bảo hiểm để xe có thể lưu hành trên đường.

Hy vọng sau bài viết này, mọi người sẽ có thêm thông tin, kiến thức về quy trình thủ tục đăng kiểm mới nhất để đăng ký xe của mình thuận lợi và thành công.

Bài viết liên quan